0903600625 Hỗ trợ trực tuyến
A Hậu Text
0903600625
Thông tin liên hệ ĐT: 0903600625
Email: VanHauFriendly@yahoo.com

Tin tức

Giới thiệu về gang

Gang theo định nghĩa: hợp kim Fe-C với hàm lượng carbon lớn hơn 2,14%. Thực tế trong gang luôn có các nguyên tố khác như: Si, Mn, P và S.

 

      Sp mẫu 1 DG04

 

♦Khái quát cơ bản

Thành phần hóa học của gang bao gồm chủ yếu là:sắt (hơn 95% theo trọng lượng), và các nguyên tố hợp kim chính là C và Si. Hàm lượng của carbon trong gang nằm trong miền từ 2,1% đến 4,3% trọng lượng, với miền có hàm lương carbon thấp hơn 2,1% của họ hợp kim của sắt sẽ là thép carbon. Một phần đáng kể Si (1-3%) trong gang tạo thành tổ hợp hợp kim Fe-C-Si.

Tuy nhiên, gang được xem tương tự như hợp kim chứa hai nguyên tố là sắt và carbon ở trang thái đông đặc, trên biểu đồ trạng thái sắt - carbon tại điểm austectic (1154 °C và 4,3%C). Gang với thành phần hóa học gần điểm austectic có nhiệt độ nóng chảy trong khoảng từ 1150 đến 1200 °C, thấp hơn 300 °C so với sắt nguyên chất. Nhìn chung người ta xem gang như là một loại hợp kim có tính dòn. Màu xám ở mặt gãy thường là đặc điểm nhận dạng của gang: chính là sự phân bổ ở dạng tự do của khối carbon, với hình thù dạng tấm khi hợp kim đông đặc.

Với đặc tính: điểm nóng chảy thấp, độ chảy loãng tốt, tính đúc tốt, dễ gia công, có khả năng chịu mài mòn, nên giá thành gia công rất thấp, do đó gang được sử dụng trong rất nhiều chi tiết, lĩnh vực khác nhau.

♦Phân loại

Tuỳ theo dạng graphit trong gang mà gang được phân thành các loại:

Gang xám

Gang xám mặt gãy của gang có màu xám, là đặc trưng của ferit và graphit tự do.

duc gang xam 5

Gang xám có một giá thành rẻ và khá dễ nấu luyện, có nhiệt độ nóng chảy thấp (1350°C) và không đòi hỏi khắt khe về tạp chất. Gang xám có tính đúc tốt và khả năng tắt âm cao, do tổ chức xốp nên cũng là ưu điểm cho các vật liệu cần bôi trơn có chứa dầu nhớt. Tuy vậy, gang xám dòn, khả năng chống uốn kém, không thể rèn được. Khi làm nguội nhanh trong khuôn, gang bị biến trắng rất khó gia công cơ khí.

Do những đặc tính trên, người ta sử dụng chúng rất nhiều trong ngành chế tạo máy, đúc các băng máy lớn, có độ phức tạp cao, các chi tiết không cần chịu độ uốn lớn, nhưng cần chịu lực nén tốt. Có những thiết bị, vật liệu gang xám được sử dụng đến >70% tổng trọng lượng. Các băng máy công cụ (tiện, phay, bào,...), thân máy của động cơ đốt trong... cũng được sản xuất từ gang xám.

Gang xám biến trắng

Trong sản xuất cơ khí hầu như không dùng gang trắng do quá cứng và giòn, song có sử dụng gang xám biến trắng (ở bề mặt) có tính chống mài mòn cao như để làm bi, trục xay sát. Muốn vậy khi đúc gang xám thay cho làm nguội thông thường ta làm nguội nhanh những phần, bề mặt cần cứng.

Để dễ gia công cắt phải đem ủ ở 700 – 750 độ thì độ cứng sẽ giảm đi.

Gang cầu

Gang cầu còn được gọi là gang bền cao có than chì ở dạng cầu nhờ biến tính bằng các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm. Gang cầu là loại gang có độ bền cao nhất trong các loại gang do than chì ở dạng cầu tròn, bề ngoài cũng có màu xám tối như gang xám. Nên khi nhìn bề ngoài không thể phân biệt hai loại gang này.

Gang cầu có độ dẻo dai cao, đặc biệt sau khi nhiệt luyện thích hợp.

Sau khi biến tính cầu hóa than chì nhờ các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm, gang lỏng còn được biến tính lần hai bằng các nguyên tố than chì hóa như FeSi, CaSi để chống biến trắng cho gang. Nhờ các chất biến tính mà gang lỏng trở nên sạch các tạp chất như lưu huỳnh và khí, làm tăng tốc độ hóa nguội cho gang và làm cho các tinh thể than chì phát triển chủ yếu theo hướng thẳng góc với bề mặt cơ sở của nó. Do đó than chì kết tinh thành hình cầu.

Gang cầu được sử dụng để sản xuất các chi tiết chịu lực lớn và chịu tải trọng va đập, mài mòn như trục khuỷu, cam, bánh răng …. Do rẻ gang cầu được dùng nhiều để thay thế thép và gang dẻo.

Gang giun

Gang dẻo

Gang dẻo được chế tạo từ gang trắng bằng phương pháp nhiệt luyện tạo nên, tổ chức vi gang dẻo có granphit ở dạng cụm. gang dẻo còn được gọi là gang rèn, có độ bền cao và độ dẻo gần bằng gang thép. Thường được sử dụng làm các chi tiết nhỏ, chịu va đập, thành mỏng trong công nghiệp ôtô.

 Nếu quý vị có nhu cầu hợp tác đúc các sản phẩm bằng gang, đặc biệt là các sản phẩm đúc gang xám khác người không ở đâu có thể đáp ứng chất lượng thì hãy liên hệ Công Ty TNHH Một Thành Viên SX-TM-DV Văn Hậu để được giải quyết.

 

 

 

 

Sản phẩm bán chạy

Video